Chuyến đi thực tế thăm Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên của Cán bộ, giảng viên và học viên cao học Khóa 2.1

Ngày 29/10/2016, Phòng Đào tạo Sau đại học phối hợp với Khoa Lý luận chính trị tổ chức cho gần 200 học viên cao học Khóa 2.1 của Trường Đại học Công nghệ GTVT đi tham quan thực tế tại khu di tích lịch sử ATK – Định Hóa – Thái Nguyên. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc từ 1947 – 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
Đồng hành cùng học viên Khóa 2.1 trong suốt chuyến đi còn có PGS.TS. Đào Văn Đông – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Hoàng Long – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trần Thanh An – Trưởng Phòng Đào tạo Sau đại học; TS. Lương Công Lý – Khoa Lý luận chính trị; TS. Nguyễn Văn Lâm – Trưởng Phòng Đào tạo; TS. Ngô Thị Thanh Hương – Phó Trưởng khoa, phụ trách Khoa Công trình và các cán bộ, giảng viên Trường.

Với sự chuẩn bị chu đáo, hành trình về với ATK của Đoàn thực tế được khởi hành từ rất sớm. Theo quốc lộ 3 (Hà Nội – Thái Nguyên – Cao Bằng) đến km 31 rẽ trái đi tiếp quãng đường quanh co uốn lượn, len lỏi qua đồi chè xanh mơn mởn và đồi cọ râm mát, đoàn về với khu ATK – Định Hoá (Thái Nguyên).

Hiện nay, ATK còn nhiều di tích về nơi ở và làm việc của Bác như nền nhà, hầm làm việc, cây râm bụt Bác trồng, phiến đá Bác thường nằm nghỉ trưa… ATK là nơi ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn Keo, Bộ Chính trị BCH TW đã họp thông qua kế hoạch tác chiến – tấn công chiến lược Đông Xuân 1953 – 1954 để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ của dân tộc. Nhiều sắc lệnh quan trọng của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được kí ban hành tại đây, trong đó có luật về nghĩa vụ quân sự, sắc lệnh tổng động viên… về giảm tô và cải cách ruộng đất… Thủ đô ATK cũng là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao của nước ta thời ấy.

Bên cạnh các di tích chính như đồi Tỉn Keo, Khuôn Tát, Nà Nom… cụm di tích ATK còn nhiều địa đanh di vào lịch sử: đèo De, núi Hồng,… bên cạnh những rừng cọ, đồi chè, chắn nước, dòng suối trong xanh. Theo hành trình du lịch về phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, du khách sẽ đến khu ATK, nằm trọn trong xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, đi thăm những địa danh và tên tuổi đã được ghi vào lịch sử: nhà ông Cao Nhật, một trong những cơ số cách mạng đầu tiên của Xứ ủy Bắc Kì thời kì 1939- 1945, rừng Mấn – nơi đặt trạm liên lạc của Xứ ủy Bắc Kì và là nơi mở lớp huấn luyện chính trị, quân sự của Đảng, đồng chí Trường Chinh, Tổng bí thư của Đảng khi đó và đồng chí Hoàng Quốc Việt từng qua lại hoạt động ở đây, chùa Mai Sơn – nơi Xứ ủy Bắc Kì đặt nhà in đặc biệt, in báo Cờ giải phóng và nhiều tài liệu quan trọng, đình Kha Sơn – nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên của xã… Tất cả những di tích lịch sử này đều đã được xếp hạng quốc gia.

Tại đây, Đoàn tham quan như được sống lại năm tháng hào hùng của dân tộc. Đoàn thắp hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, trở lại với thủ đô gió ngàn – tìm về với cội nguồn cách mạng, để cảm nhận được sự vĩ đại của cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp xâm lược 1946-1954 do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, để vững tâm đi tiếp con đường mà Bác và thế hệ cha ông ta đã chọn lựa.

Đoàn tham quan nghe Hướng dẫn viên giới thiệu về Di tích lịch sử ATK.​

Đoàn kính cẩn nghiêng mình thắp hương trước Bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TS. Nguyễn Hoàng Long – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường viết cảm tưởng của Đoàn tham quan khi về với ATK Định Hóa.

Sau khi chụp ảnh lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đoàn tiếp tục hành trình về Hồ Núi Cốc. Tại đây, Đoàn tổ chức tiệc liên hoan giao lưu rất đầm ấm, vui vẻ và ý nghĩa. Đến 16h cùng ngày toàn Đoàn lên xe về Hà Nội, kết thúc chuyến tham quan bổ ích, ý nghĩa và thiết thực.

Một số hình ảnh về chuyến tham quan:

 

 

 

 

 

 

 


Các tập tin đính kèm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *