Chuyến đi thực tế thăm Khu di tích lịch sử K9 của học viên cao học Khóa 1

Ngày 02/4/2016, Phòng Đào tạo Sau đại học phối hợp với Khoa Lý luận chính trị tổ chức cho học viên cao học Khóa 1 của Trường Đại học Công nghệ GTVT đi tham quan thực tế tại khu di tích lịch sử K9 – Đá Chông, Ba Vì – Hà Nội. Đây là địa điểm gìn giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1969 – 1975.
Tham gia chuyến đi còn có TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Trần Thanh An – Trưởng Phòng Đào tạo Sau đại học; TS. Nguyễn Văn Lâm – Trưởng Phòng Đào tạo; PGS.TS. Nguyễn Thế Kiệt, TS. Lương Công Lý – Khoa Lý luận chính trị.

Đá Chông – Gồm 3 hòn đá nhọn tự nhiên nằm cạnh nhau và chọc thẳng lên trời trên đỉnh đồi Khu di tích.

Nằm cách trung tâm Thủ đô khoảng 70km, Khu di tích K9 – Đá Chông tọa lạc trên địa bàn các xã Thuần Mỹ, Ba Trại, Minh Quang của huyện Ba Vì (Hà Nội) và xã Đồng Luận của huyện Thanh Thủy (Phú Thọ). Gọi là Đá Chông vì nơi đây có những hòn đá sắc nhọn như những mũi chông đâm thẳng lên trời. Khu K9 – Đá Chông nằm bên bờ hữu ngạn sông Đà, dòng sông thơ mộng nhưng cũng đầy hung dữ. Xưa kia khi chưa có thủy điện Hòa Bình, về mùa mưa lũ, dòng sông cuồn cuộn chảy, nước réo ầm ầm, tràn lên như muốn nuốt gọn những quả đồi ven bờ. Chính tại nơi sơn thủy hữu tình này đã ra đời truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, một câu chuyện mang đầy huyền thoại về sức mạnh chinh phục thiên nhiên của cha ông ta xưa kia.

Vào năm 1957, trong một lần thăm sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá Chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị TW Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969 công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969 thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Về cơ bản từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông. Hiện nay, K9 đã trở thành nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Bác. Bộ Tư lệnh Lăng bố trí bộ phận tiếp đón các đoàn cán bộ và nhân dân toàn quốc về thăm K9. Tại đây, du khách được thắp hương trước Nhà thờ Bác Hồ, tham quan khu vực bảo quản thì hài Bác vẫn được giữ nguyên trạng gắn với nhà kính, nhà hầm và các phương tiện kỹ thuật máy móc. Bên trái của khu đồi là dòng sông Đà êm đềm chảy, du khách có thể chụp ảnh lưu niệm với cảnh quan thiên nhiên đầy thơ mộng.

Buổi tham quan thực tế thực sự bổ ích và lý thú, một bài học thực tế mà không có bài học sách vờ nào có thể so sánh được. Các học viên đã hiểu biết nhiều hơn về khu di tích lịch sử K9 – Đá Chông, hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu cũng như công việc mà Trung ương Đảng đã thực hiện gìn giữ thi hài Bác trong suốt những năm tháng từ 1969 đến 1975.

 


Các tập tin đính kèm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *