Hội thảo lấy ý kiến về Khung chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ

Ngày 13/6, Trường Đại học Công nghệ GTVT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Khung chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ Thạc sĩ để định hướng trong việc xây dựng mới, cải tiến, điều chỉnh các CTĐT hiện nay Nhà trường đang áp dụng.

Dự Hội thảo, về phía khách mời có: PGS.TS. Hoàng Văn Tùng – Trưởng Bộ môn Cơ lý thuyết, Sức bền, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; TS. Phạm Long – Giảng viên Giảng viên Texas A&M University at Corpus Christi, USA; bà Phạm Bích Ni – Chủ tịch HĐTV- Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Việt Thành; ông Đỗ Thế Hưng – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM.

Về phía Nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Hiệu trưởng, chủ trì Hội thảo; TS. TS. Nguyễn Văn Lâm – Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Hà Thanh – Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Viện, Trung tâm, Bộ môn cùng các thầy, cô giáo trong Trường.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, TS. Trần Thanh An – Trưởng Phòng Đào tạo Sau Đại học trình bày Dự thảo Khung CTĐT trình độ Thạc sĩ gồm có các nội dung: Căn cứ xây dựng khung CTĐT; Mục đích xây dựng khung CTĐT; Yêu cầu khi xây dựng khung CTĐT; Dự thảo Khung CTĐT khối ngành Kinh tế; Dự thảo Khung CTĐT khối ngành Kỹ thuật.

Theo TS. Trần Thanh An, mục đích của việc xây dựng khung CTĐT Thạc sĩ: nhằm định hướng trong việc xây dựng mới, cải tiến, điều chỉnh các CTĐT hiện nay Nhà trường đang áp dụng; Đảm bảo chất lượng CTĐT và thu hút người học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra theo khung trình độ quốc gia Việt Nam; Phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền về CTĐT và đảm bảo chất lượng CTĐT; Thực hiện cam kết trách nhiệm giải trình của Nhà trường với người học và toàn xã hội về chất lượng CTĐT của Nhà trường; Giúp Nhà trường sử dụng hiệu quả nguồn lực, cơ sở vật chất và con người để thực hiện hoạt động đào tạo, giảng dạy trong bối cảnh tự chủ đại học và tự chủ về mặt tài chính.

TS. Trần Thanh An – Trưởng Phòng Đào tạo Sau Đại học trình bày Dự thảo Khung CTĐT Thạc sĩ tại Hội thảo

Tại phần góp ý, thảo luận, chương trình đã nhận được những nhận xét đa chiều, khách quan, thẳng thắn, chân thành từ các đại biểu, khách mời tham dự. Các đại biểu tham dự đều đánh giá Khung CTĐT trình độ Thạc sĩ của Trường Đại học Công nghệ GTVT được xây dựng cơ bản đáp ứng kỳ vọng của Nhà trường về năng lực và triển vọng nghề nghiệp của người tốt nghiệp CTĐT sau khi ra trường; thể hiện được định hướng đào tạo theo hướng Ứng dụng, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và các bên liên quan; phù hợp với sứ mạng, tầm nhìn, chiến lược phát triển và triết lý giáo dục “Ứng dụng – Thực học – Thực nghiệp” của Nhà trường, nhu cầu của xã hội, mục tiêu giáo dục đại học theo quy định tại Luật Giáo dục đại học và mô tả chương trình theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Các đại biểu, chuyên gia, khách mời đóng góp ý kiến tại Hội thảo
Các đại biểu và chuyên gia chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hiện nay, chương trình đào tạo Thạc sĩ của trường Đại học Công nghệ GTVT gồm có 09 ngành: Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; Kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật cơ khí động lực; Kỹ thuật cơ khí động lực; Kế toán; Tổ chức và quản lý vận tải; Quản lý xây dựng; Quản lý kinh tế; Kinh tế xây dựng. Trong đó bao gồm 16 chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật xây dựng đường ô tô; Công nghệ kỹ thuật xây dựng cầu – hầm; Công nghệ kỹ thuật xây dựng đường sắt; CNKT xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ kỹ thuật Máy xây dựng; Quản trị doanh nghiệp; Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng; Kế toán doanh nghiệp; Tổ chức và quản lý vận tải; Logistics & Vận tải đa phương thức; Quản lý xây dựng; Quản lý kinh tế; Quản lý kinh tế trong xây dựng; Quản lý kinh tế trong công nghiệp; Kinh tế xây dựng.

Chương trình đào tạo Tiến sĩ gồm có các ngành: Quản lý kinh tế; Quản lý xây dựng; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; Kỹ thuật xây dựng công trình đặc biệt; Kỹ thuật cơ khí động lực.

Trường Đại học Công nghệ GTVT